Tin Công Nghệ - Ngọc Nguyễn Store

5 lý do vì sao nên chọn iPad Pro cho công việc lẫn giải trí

Ngọc Nguyễn Store 1 năm trước 164 lượt xem

  Trước khi viết bài này mình cũng suy nghĩ khá nhiều về vấn đề tại sao mình lại mua iPad Pro và chọn iPad Pro cho nhu cầu công việc, giải trí. Cuối cùng cũng nghĩ ra được 5 lý do vì sao mà mình vẫn sử dụng nó cho tới ngày hôm nay. Nói thêm một chút về công việc, khi mình có những task công việc đòi hỏi phải sử dụng máy tính thì mình sẽ sử dụng chiếc Mac Mini M1 ở nhà để làm nhưng phần lớn thời gian mình đều xử lý trên iPad thay vì dùng Mac Mini.
  iPad Pro mượt hơn Mac trong một số trường hợp
  Điều này khi mình nói ra thì cũng có khá nhiều ý kiến trái chiều về việc iPad mượt hơn Mac, nhưng mình muốn xác nhận lại rằng nó sẽ cho mình cảm giác mượt hơn trong một số tình huống nhất định. Ví dụ, những ứng dụng như Facebook, Telegram, Messenger,… nó chạy trên iPad rất mượt, anh em sử dụng iPad lâu năm thì sẽ cảm nhận được vấn đề này. Khi lướt Facebook trên máy Mac thông qua trình duyệt thì dù là trình duyệt nào đi chăng nữa mình vẫn cảm thấy nó lag, kể cả là Safari, Chrome hay Edge.

  Những ứng dụng như Asana, Trello mình hay dùng để tổ chức công việc thì trên iPad cảm giác mượt hơn khác rõ ràng do nó chạy nền app thay vì nền web như trên máy tính, mà đối với app trên các thiết bị có tính di động cao như iPad hay iPhone thì Apple đã tối ưu các animation rất tốt, từ những chuyển động nhỏ nhất anh em cũng sẽ thấy sự liền lạc và liên tục khi đóng mở app. Mặc dù dùng chung con chip M1 nhưng việc chỉnh sửa hình ảnh của mình trên iPad đôi khi còn mượt hơn trên Mac, mình sử dụng Lightroom và Photomator để chỉnh hình, Photomator trên Mac thì cảm nhận là ít lag hơn.

  Nhiều chế độ sử dụng
  Đây gần như là điểm mà iPad ăn hoàn toàn Mac hay những chiếc laptop cá nhân khác. Anh em có thể gắn vào bàn phím để làm việc và học tập như một chiếc laptop, những phụ kiện input chính hãng của Apple theo mình cảm nhận là luôn tốt hơn những sản phẩm đến từ bên thứ 3, anh em có thể xem đây là tham khảo để mua phụ kiện cho iPad của mình. Công việc chính của mình là gõ bài, tất nhiên công việc này không quá hard core để phải mang một chiếc laptop theo đúng không, laptop hoàn toàn ít chế độ sử dụng hơn nhiều, có thể ngoại trừ những con máy Flip và có cảm ứng như iPad.

  Ví dụ mình cầm ra ngoài làm việc mà làm việc mệt quá có thể gỡ cái body riêng ra để cầm chơi game hay xem phim gì đó. Mình thường hay chơi tựa game Fifa Mobile trong lúc rảnh thì chắc chắn về độ tiện dụng khi chơi đều ăn đứt laptop rồi, còn về mặt đồ hoạ thì một phần nào đó vẫn chưa so được với những chiếc máy tính Windows phân khúc cao, nhưng để so với Mac thì hoàn toàn được nhé, game trên Mac nhìn chung là khá chán, hy vọng chế độ game mode trên macOS Sonoma sẽ cải thiện được việc này.

  iPad Pro sử dụng được với bút
  Đây là một yếu tố khá quan trọng với những người sáng tạo như hoạ sĩ hay đơn giản là những thợ chụp ảnh. Mới hôm trước anh Cuhiep có một bài chia sẻ về việc chỉnh sửa hình ảnh di động thông qua app Lightroom trên iPad tốt hơn là máy tính, cụ thể anh Hiệp dùng Apple Pencil để kéo các thanh adjustment, riêng mình cũng đang sử dụng cách này cho ứng dụng Photomator, cảm giác nó tracking tốt hơn nhiều hơn so với những giao thức input khác là chuột hoặc touch, mình sẽ để link bài viết của anh Hiệp dưới đây để anh em tham khảo. Đúng như những gì anh Hiệp đã chia sẻ thì mình cũng thấy xung quanh mình nhiều anh em bạn bè mình làm “nghề ảnh” cũng sử dụng iPad Pro để xử lý ảnh nhanh và giao cho khách.

  Mặt khác, những người bạn mình cũng thường hay dùng ứng dụng Procreate để vẽ và lên thiết kế cho những dự án vừa và nhỏ. Một điểm mà một số anh em creator cần lưu ý là về ứng dụng Adobe Illustrator theo lời một số người bạn mình làm designer nói là ứng dụng đó hoạt động trên iPad không được ngon và tối ưu cho lắm. Riêng bản thân mình không phải là một designer nhưng đôi lúc mình cũng vào app Procreate để vẽ vui vui hoặc cần ghi thông tin gì đó lên hình ảnh bài viết để mô tả rõ hơn về ý mình muốn nói.

  iPad Pro phục vụ tốt cho việc đọc hơn là máy tính
  Không chỉ những anh em creator mà những người dùng bình thường khác cũng cần thường xuyên cập nhật tin tức hoặc thông tin liên quan đến cuộc sống của anh em. Nếu anh em cầm iPad đọc Apple News, Google News thì UX sẽ ngon hơn nhiều so với việc đọc báo trên máy tính. Về app đọc báo thì mình thường sử dụng Feedly, Google News để đọc báo và những app này được tối ưu rất tốt cho iPad. Về việc đọc báo trên Safari nó có tính năng mình hay xài là Show Reader, tính năng này sẽ giúp anh em lược bỏ được những thông tin không liên quan như quảng cáo hoặc các đề xuất khác. Với tính năng này anh em có thể chỉnh sửa font chữ, màu nền và với iPad thì tính năng này sẽ được scale full màn hình, nhìn đã hơn khi dùng tính năng này trên Mac.

  Mặt khác, việc đọc file PDF trên iPad cũng tốt hơn so với anh em đọc trên máy tính, mình hay tải hoặc chép file PDF cần đọc vào trong ứng dụng file để đọc do trình đọc PDF trên iPad khá ngon, anh em có thể highlight nội dung quan trọng hoặc dùng Apple Pencil để note, khoanh tròn những tiêu điểm của cái article anh em đang đọc. Mình thấy trên iPadOS 17 thì việc đọc, điền file PDF đã trở nên tốt hơn nhiều, tính năng Autofill trên iPadOS 17 sẽ giúp anh em có thể tự động hoá được quá trình điền thông tin cá nhân của anh em vào các giấy tờ điện tử như CV, phiếu khám bệnh hoặc một dạng giấy tờ cần phải điền tương tự, mình sẽ test thêm tính năng này và gửi đến anh em bài chia sẻ sau.
  Nhẹ hơn máy tính, dễ dàng mang theo
  Mình muốn xác nhận với anh em một việc nếu anh em dùng với Magic Keyboard thì khả năng nó sẽ nặng hơn chiếc laptop của anh em nhé. Nhưng nếu anh em là một thợ ảnh hay hoạ sĩ hoặc làm một nghề nào đó tương tự mà không cần dùng đến bàn phím thì việc đem nó theo sẽ đã hơn laptop rất nhiều. Mình là người có sử dụng Magic Keyboard để gõ bài nhưng với những buổi đi chụp hình thì mình chỉ mang iPad, Apple Pencil, đầu đọc thẻ nhớ, việc mang theo những thứ này nó nhẹ và gọn hơn đem laptop, 3 thứ mình kể trên cộng với một chiếc máy ảnh cho mình cao giác đeo balo nhẹ hơn hẳn.

  Ngoài ra, nếu anh em có nhu cầu gõ phím nhiều thì có thể cân nhắc việc chọn Smart Keyboard thay vì Magic Keyboard. Khi xài Smart Keyboard anh em sẽ cảm nhận được rằng chiếc iPad của anh em sẽ nặng hơn tí nhưng nó không đáng kể bằng cái Magic Keyboard, do cơ chế phải giữ chiếc iPad lơ lửng thì phần bàn phím dưới của Magic Keyboard nó rất nặng, mình nhẩt mạnh là nặng hơn nhiều so với Smart Keyboard nhé.

  Vừa rồi là 5 lý do mình nghiệm ra được khi thắc mắc tại sao chính mình vẫn luôn sử dụng iPad trong hầu hết thời gian trong suốt những năm qua. Đối với cá nhân mình, iPad là thiết bị Apple đem lại nhiều giá trị sử dụng nhất cho mình, thậm chí hơn cả Mac. Trên iPadOS 17, Apple cũng bổ sung thêm nhiều tính năng mới để giúp cho việc sử dụng iPad trở nên sướng hơn, anh em có thể tham khảo về iPadOS 17 thông qua tag ipados 17 hoặc wwdc23.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo