Tin Công Nghệ - Ngọc Nguyễn Store

AMD quyết đấu với Nvidia trên mặt trận chip AI ở Trung Quốc

Ngọc Nguyễn Store 11 tháng trước 275 lượt xem

  Giám đốc điều hành AMD, Lisa Su cho biết AMD sẽ tăng cường sản xuất chip trí tuệ nhân tạo MI300 trong quý IV. Các con chip đang được tăng tốc sản xuất nhằm cạnh tranh với mẫu chip H100 tiên tiến đã được Nvidia bán ra.

  Bà Lisa Su cho biết sự quan tâm của khách hàng đối với chip dòng MI300 là "rất cao" và AMD đã mở rộng hoạt động với "các nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu, các doanh nghiệp lớn và nhiều công ty AI" trong quý thứ ba nhằm đạt mục tiêu tăng cường sản xuất mẫu chip này.

  Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng chip MI300, dự kiến ra mắt thị trường vào cuối năm nay, sẽ thách thức Nvidia trên thị trường chip AI tiên tiến đang phát triển mạnh mẽ.

  MI300 hiện đã vượt quá giới hạn hiệu suất để bán cho Trung Quốc theo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu được Mỹ ban hành vào tháng 10. Không giống như Nvidia và Intel, AMD vẫn chưa tạo ra dòng chip đặc biệt cho thị trường béo bở là Trung Quốc.

  Theo Reuters, Nvidia đã sửa đổi mẫu chip H100 của mình để tuân thủ các hạn chế của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đối với việc bán chất bán dẫn AI tiên tiến cho Trung Quốc. Bà Lisa Su cho hay, AMD hiện đang cân nhắc một chiến lược tương tự với các chip MI300 và MI250 cũ hơn.

  "Tất nhiên, kế hoạch của chúng tôi là tuân thủ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ. Nhưng chúng tôi tin rằng có cơ hội phát triển cá) sản phẩm cho nhóm khách hàng ở Trung Quốc đang tìm kiếm các giải pháp AI và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc theo hướng đó", bà Lisa Su cho hay.

  AMD dự kiến doanh thu năm 2023 trong mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu, bao gồm cả chip MI300, sẽ vượt mức 6,04 tỷ USD vào năm 2022.

  "Nếu AMD có thể đẩy mạnh sản xuất và tung ra các chip MI300 trong quý IV, nhu cầu là rất mạnh mẽ vì nhiều người không thể mua được chip Nvidia. Vì vậy, chúng tôi cho rằng AMD có thể lấp đầy một phần nguồn cung một cách hiệu quả", Jenny Hardy, giám đốc danh mục đầu tư tại GP Bullhound nói.

  Bà Lisa Su cho biết AMD có đủ linh kiện cho chip MI300 có thể ra mắt "tích cực" trong quý IV và nguồn cung dồi dào cho năm 2024.

  Trong quý thứ II, doanh thu tại mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của AMD đã giảm 11% xuống còn 1,32 tỷ USD, trong khi doanh thu tại mảng kinh doanh khách hàng của hãng giảm 54% xuống còn 998 triệu USD so với 2,2 tỷ USD một năm trước.

  Các nhà phân tích cho biết những công ty điện toán đám mây lớn như Microsoft và Google có kế hoạch tăng cường chi tiêu cho các trung tâm dữ liệu trong nửa cuối năm nay và chi tiêu sẽ nghiêng về cơ sở hạ tầng và chip AI.

  Tuy nhiên, sự sụt giảm trong các lô hàng PC đã bắt đầu có dấu hiệu cải thiện.

  "Trong quý thứ ba, chúng tôi hy vọng doanh thu của phân khúc Data Center và Client sẽ tăng hai chữ số nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với bộ vi xử lý, qua đó bù đắp một phần sự sụt giảm của phân khúc Gaming và Embedded ", giám đốc tài chính của AMD Jean Hu cho biết.

  Công ty dự báo doanh thu quý hiện tại vào khoảng 5,7 tỷ USD, cộng hoặc trừ 300 triệu USD. Các nhà phân tích qua thăm dò Refinitiv kỳ vọng doanh thu là 5,82 tỷ USD.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo