Tin Công Nghệ - Ngọc Nguyễn Store

Apple giờ cũng là một công ty AI

Ngọc Nguyễn Store 11 tháng trước 125 lượt xem

  Tại sự kiện WWDC vừa rồi, Apple vẫn không nhắc gì tới cụm từ AI (trí tuệ nhân tạo), thay vào đó Apple dùng những từ khác để nói về công nghệ tương tự đó là máy học hoặc mô hình ngôn ngữ lớn. Apple cho mọi người thấy họ dường như vẫn hờ hững với AI nhưng đang thúc đẩy nó ở một phạm vi rất nhỏ, nhiều công nghệ và sản phẩm của Apple giờ đây đã được hỗ trợ sức mạnh bởi AI.
  Chúng ta đang nói tới tính năng tự sửa (đoán) từ khi gõ phím ảo trên iPhone (bản cập nhật iOS 17), tự điều chỉnh âm lượng AirPods và tự phát hiện, phân loại thú cưng của ứng dụng Photos. Bàn phím iPhone trong tương lai không chỉ có thể sửa lỗi sai chính tả mà dựa vào ngữ cảnh thực tế nó sẽ đưa ra những gợi ý, dự đoán cho từ mà người dùng sắp gõ.
  Các công ty công nghệ khổng lồ tỏ ra rất sốt ruột về AI và tiềm năng của nó, đặc biệt khi ChatGPT ra mắt. Bill Gates đánh giá AI là phát kiến vĩ đại nhất kể từ thời giao diện người dùng đồ họa (GUI). Còn Sundar Pichai thì nhắc tới AI 27 lần chỉ trong 15 phút thuyết trình tại I/O. Còn Apple thì lại không nhắc gì tới cụm từ AI, theo chủ blog công nghệ Daring Fireball (chuyên theo dõi rất sát tin tức Apple) thì chúng ta đừng mong chờ các tính năng máy học sẽ thay đổi đáng kể trải nghiệm sử dụng iPhone.
  Tính năng tự sửa từ (autocorrect) mới trên iOS 17 sẽ phát hành chính thức vào mùa thu năm nay, có thể coi là một phiên bản rút gọn của ChatGPT. Apple nói phần mềm sẽ đem lại trải nghiệm tốt hơn khi gõ, cũng như dự đoán các từ và câu tiếp theo mà chúng ta định gõ. Khi bạn hỏi ChatGPT một câu hỏi, bạn cũng đang được tương tác với một mô hình ngôn ngữ lớn đặt trên mây, cái tính năng tự sửa từ đó là phiên bản nhỏ hơn và tùy biến hơn của mô hình ngôn ngữ lớn. Apple chưa chia sẻ cách mà tính năng này hoạt động và chúng ta chưa rõ họ làm điều đó như nào bởi theo một giáo sư khoa học máy tính tại Stanford thì rất khó để rút gọn một mô hình ngôn ngữ lớn để nó có thể hoạt động trên một thiết bị di động (không dùng đám mây).
  Hay như người dùng AirPods, tai nghe sẽ có tính năng âm thanh thích ứng để phân tích âm thanh môi trường xung quanh và tự điều chỉnh, ví dụ khi bạn nghe nhạc và nói chuyện với một người bên cạnh thì tai nghe sẽ tự giảm âm lượng và tăng lại khi kết thúc trò chuyện. Apple nói họ dùng máy học để hiểu được thói quen sử dụng âm lượng, tăng trải nghiệm nghe. Apple vẫn rất đặc trưng, tập trung vào những gì một tính năng có thể làm hơn là cách nó hoạt động, và họ cũng đề cao quyền riêng tư. Vì họ để mô hình ở trên thiết bị nên cũng sẽ an toàn và ít rủi ro hơn là trên mây như ChatGPT.
  Có thể giải thích cách tiếp cận rất khác của Apple, so với các công ty khác là mô hình kinh doanh, mỗi công ty có cách kiếm tiền khác nhau. Meta và Google kiếm tiền từ quảng cáo, Microsoft thì muốn dùng AI để tăng giá trị sử dụng cho công cụ tìm kiếm cạnh tranh với Google. Còn với Apple, họ là thương hiệu xa xỉ, làm ra máy tính, điện thoại có giá trị sử dụng rất lớn. Vì thế không có gì khó hiểu khi cách tiếp cận AI của họ thận trọng và tập trung hướng vào sản phẩm.
  Giống như các công ty khác ở thung lũng Silicon, Apple sẽ dần dần gia tăng việc sử dụng AI. Theo một nhà phân tích của Wedbush Securities, những tính năng AI hiện tại của Apple mới chỉ như là món khai vị, trước khi chúng ta được phục vụ các món chính. Công ty này ước tính Apple đã đầu tư 8-10 tỉ USD vào AI trong 4-5 năm trở lại đây, bằng số tiền mà Microsoft đã đầu tư vào OpenAI trong tháng 1. Apple cũng được cho đã bắt đầu săn lùng các tài năng AI về làm việc cho mình.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo