Ba chiếc điện thoại titan: có this có that - Ngọc Nguyễn Store

Ba chiếc điện thoại titan: có this có that

Ngọc Nguyễn Store 4 tháng trước 144 lượt xem

  Sau 6 năm không có đối thủ thì Apple đã nhanh chóng bị Xiaomi và Samsung bắt kịp sau khi chuyển qua dùng titan thay vì thép làm khung viền dòng điện thoại cao cấp. iPhone 15 dòng Pro dùng khung viền titan ra mắt đầu tháng 9/2023. Xiaomi 14 Pro khung viền titan ra mắt đầu tháng 11/2023. Samsung Galaxy S24 Ultra khung viền titan ra mắt tháng 1/2024.
  Titanium là vật liệu nhẹ hơn các kim loại khác nhưng vẫn đảm bảo tính chắc chắn. Một trải nghiệm khác của titanium so với thép đó là nó mềm mại hơn, giống nhôm hơn. Vậy thì các hãng làm khung viền titan có khai thác được các điểm mạnh để mang lại trải nghiệm tốt hơn và hình dáng đẹp hơn?

  Apple đã dùng tốt titan và mang lại trải nghiệm tốt hơn
  So với đời iPhone 14 Pro Max thì iPhone 15 Pro Max đã nhẹ hơn được 19 gram (240 so với 221). Trong một thiết bị nhồi nhét rất nhiều công nghệ thì việc có thể là máy nhẹ đi như vậy là đáng kể, và trải nghiệm thực tế rõ ràng là nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn.
  Những thay đổi khác khiến cho hiệu ứng titan mang lại trải nghiệm cầm nắm tốt hơn đó là Apple đã bo các cạnh máy nhiều hơn nên bây giờ nhẹ hơn, bo tròn hơn và cuối cùng là cảm giác cầm nắm thoải mái hơn nhẹ nhàng hơn.
  Anh em nhớ là Apple chỉ dùng một phần khung viền là bằng titan thôi còn phần sườn máy chính thì vẫn còn dùng nhôm. Cả hai thứ gộp lại mới tạo ra được cái máy nhẹ hơn và cảm giác cầm cũng mềm mại hơn so với những chiếc iPhone dùng thép trước đó.
  Có một thứ phải đánh đổi đó là sự bền bỉ qua thời gian. Thép đã chứng minh nó cực kỳ bền, giữ dáng cực kỳ tốt. Người ta vẫn dùng những chiếc iPhone thép mà vẫn nhìn như mới, hoặc khung viền nó vẫn nguyên vẹn, chỉ cần thay linh kiện vào là mới mẻ liền. Nhưng liệu Apple có thích điều đó? Máy bền quá thì họ đâu có bán được máy mới, phải tính cho tương lai chứ.
  Như vậy Apple đã đạt được là máy nhẹ hơn, mềm mại hơn, trải nghiệm tốt hơn… Và có thể là kích thích người ta mua iPhone nhiều hơn nữa do máy dễ bị móp méo hơn.
  Xiaomi chạy theo rất nhanh nhưng không nhiều ảnh hưởng đến người dùng
  Chỉ 2 tháng sau khi Apple ra mắt iPhone dùng titan thì Xiaomi cũng ra 14 Pro titan. Thực chất thì Xiaomi là hãng tiên phong trong việc dùng vật liệu khác khi họ ra mắt Mi Mix đời 1 và đời 2 với khung viền được làm từ gốm năm 2016. Mi Mix 2 gốm trắng cực đẹp và cầm cực đã, nhưng có lẽ nó không đủ bền để làm smartphone nên Xiaomi đã dừng nó, cũng có thể là Xiaomi thích đổi vật liệu nên dừng nó.
  Với Xiaomi 14 Pro Titan thì người dùng không trải nghiệm được gì nhiều sự khác biệt so với đời 13 Pro nhôm năm trước. Và nếu so với các năm trước hay các máy khác của Xiaomi làm bằng nhôm thì nó cũng không có gì khác biệt ngoài cái tên.
  Vì Apple đi từ thép xuống và các đời gần giống nhau nên có thể lấy ra so sánh và thấy sự khác biệt. Xiaomi đời trước từ nhôm và đời này dùng titan nên khó so, chưa kể là Xiaomi 14 Pro còn nặng hơn Xiaomi 13 Pro nên không phát huy được tác dụng của titanium.
  Cảm giác cầm nắm Xiaomi 14 Pro cũng ổn, nhưng nó không đủ chứng minh cho thấy là việc dùng titan mang lại điều đó và cũng không quá khác so với 13 Pro.

  Galaxy S24 Ultra giữ được kiểu dáng, cầm thoải mái hơn, không nhẹ hơn
  Samsung Galaxy S24 Ultra có bản năm ngoái là S23 Ultra với kiểu dáng, kích thước tương tự nên việc so sánh tác dụng của titan cũng dễ dàng như là iPhone vậy. Tuy nhiên anh em thấy là S24 Ultra chỉ nhẹ hơn S23 Utlra có 1 gram, coi như là đặc tính nhẹ hơn của titan không phát huy được tác dụng. Dù gì cũng là một điều khó vì smartphone cao cấp nặng chủ yếu là do mật độ linh kiện, vật chất dày đặc của nó chứ khung viền chỉ chiếm một phần nhỏ.
  Tuy nhiên cảm giác cầm nắm thì chúng ta có được cảm nhận rõ ràng hơn giữa S24 Ultra và S23 Ultra. Giờ đây chúng ta cầm máy S24 Ultra thấy thoải mái hơn, nhẹ nhàng hơn, mềm mại hơn rất nhiều. Samsung đã làm giống kiểu như Apple làm, tuy không giảm được khối lượng do bản trước làm bằng nhôm nhưng máy đã được làm lại để mềm mại và cầm thoải mái hơn.
  Samsung vẫn tiếp tục duy trì chiến lược đứng trên vai người khổng lồ. Apple đã mở đường, đã làm theo rồi thì mình cũng cứ làm vậy là không thể sai được.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo