Thủ Thuật Hay - Ngọc Nguyễn Store

Cài Windows cho máy tính Mac - Parallels 18 là công cụ tốt nhất

Ngọc Nguyễn Store 10 tháng trước 401 lượt xem

  Kể từ khi chuyển sang dùng Apple Silicon, trình cài đặt Windows siêu dễ cho máy tính Mac là Bootcamp đã không còn hữu dụng nữa, nhưng bên cạnh đó là sự xuất hiện của Parallels hay VMWare, hai phần mềm ảo hoá giúp chạy Windows trên máy tính Mac dễ nhất hiện nay. Trong bài này mình sẽ chia sẻ với anh em cách cài đặt Parallels cho máy tính Mac bản mới nhất để anh em tham khảo.
  Anh em nào chưa từng hoặc chưa sử dụng Windows trên máy tính Mac bao giờ thì có lẽ chưa biết đến Parallels. Đây là phần mềm ảo hoá môi trường Windows trên chính chiếc máy tính Mac của anh em. Nếu anh em lo ngại kiến trúc Arm sẽ không tương thích với Windows hay khan hiếm ứng dụng thì Parallels vẫn đảm bảo chạy được đa số các ứng dụng x86. Hiện tại Paralles hỗ trợ từ macOS Mojave 10.14 trở lên.
  Giới hạn của việc chạy Windows trên máy Mac Apple Silicon là gì?
  Dù chạy được nhiều phần mềm x86 nhưng vẫn sẽ có một số phần mềm không tương thích, hoặc hoạt động không ổn định. Hiện có hơn 200.000 ứng dụng có thể sử dụng được trên Windows Arm nhưng mình vẫn khuyên anh em nên dùng thử trước, chạy thử phần mềm mình đang cần xem nó có hoạt động tốt trên Windows 11 Arm hay không, đó cũng là lí do vì sao hãng cho dùng thử đến 14 ngày.
  Thứ hai là ảo hoá lồng nhau (Nested Virtualization) sẽ không hoạt động trên máy Mac Apple Silicon và WSL2 cũng vậy, chỉ dùng được bản WSL1, một số máy ảo cũng sẽ không hoạt động được trên Windows 11 Arm.
  Về game, một số game AAA sẽ không chơi được và Parallels hiện tại cũng mới chỉ hỗ trợ DirectX 11.1 và OpenCL 3.3 cho các ứng dụng 3D.
  Download Parallels cho máy tính Mac mới nhất
  Để cài đặt trước tiên anh em tải Parallels về, link tải tại đây. Nếu không trả phí thì anh em có 14 ngày sử dụng thử, nếu cần nghịch một phần mềm nào đó hoặc thử nghiệm gì đó thì 14 ngày cũng ổn, còn sử dụng lâu dài thì anh em nên mua, 100 USD/năm.
  Hướng dẫn cài đặt Windows cho máy Mac
  Sau khi tải file cài đặt về thì hãy mở nó lên, double-click vào icon cài đặt và làm theo hướng dẫn ban đầu.

  Tiếp theo anh em hãy cấp quyền cho Parallels.

  Sau đó tiếp tục cài đặt Windows 11 Arm, máy sẽ tự động làm hết, anh em không cần phải thao tác gì nhiều.

  Cài xong thì máy ảo Parallels sẽ tự động bật luôn, và bây giờ thì chỉ việc đăng nhập tài khoản Microsoft và sử dụng thôi. Wi-Fi cũng như hệ thống mạng sẽ liên kết với máy Mac.

  Đây là desktop của Windows 11 Arm chạy trên Parallels, nó cũng sẽ yêu cầu đồng bộ một số folder trên máy tính Mac vào Windows luôn.
  Tiếp đến anh em hãy cấp quyền truy cập trợ năng cho Parallels.

  Với các thiết lập mặc định, hệ thống sẽ tự động config cấu hình máy ảo dành cho Windows, ví dụ máy Mac của mình RAM 16GB và SSD 1TB thì nó sẽ tự động config 6GB RAM và 256GB SSD cho hệ thống máy ảo Windows. Kiểm tra thử về màn hình thì nó nhận full độ phân giải của máy Mac, tốc độ làm tươi 120Hz cũng như độ sâu màu của màn hình là 8-bit.

  Cơ bản như vậy là xong và anh em đã có thể bắt đầu sử dụng, nhớ lưu ý về những giới hạn của việc chạy Windows trên máy Mac hiện tại nhé.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo