Tin Công Nghệ - Ngọc Nguyễn Store

Chip Tensor tuỳ chỉnh hoàn toàn của Google sẽ ra mắt vào năm 2025, TSMC sản xuất?

Ngọc Nguyễn Store 11 tháng trước 189 lượt xem

  Google hiện đang hợp tác với Samsung để tạo ra dòng chipset Tensor, được trang bị cho tất cả điện thoại Pixel từ dòng Pixel 6 trở đi. Những bộ xử lý này là thiết kế bán tuỳ chỉnh, nghĩa là sẽ dựa trên bộ xử lý Samsung Exynos nhưng được bổ sung thêm một số thành phần của Google dành cho việc xử lý machine learning. Tuy nhiên báo cáo mới từ tờ The Information cho biết Google đã có kế hoạch để phát triển một chipset hoàn toàn tuỳ chỉnh của riêng mình, dự kiến ra mắt trong năm 2024 nhưng sau đó đã bị hoãn lại.
  Nguồn tin nói rằng chipset tuỳ chỉnh đầu tiên này, tên mã là “Redondo”, ban đầu được lên kế hoạch để phát hành vào năm 2024 nhằm thay thế các bộ xử lý bán tuỳ chỉnh hiện tại. Tuy nhiên sau đó Google đã thay đổi kế hoạch, chờ đến năm 2025 để ra mắt một bộ xử lý tuỳ chỉnh mới hơn với tên mã là “Laguna”. Con chip Laguna này dự kiến sẽ được sản xuất trên tiến trình 3nm của TSMC, tên thương mại sẽ là Tensor G5 và có thể xuất hiện trên dòng Pixel 10.
  Lý do được cho là vì dù nhóm phát triển Tensor đã buộc phải cắt bỏ bớt tính năng của Redondo nhưng vẫn bị trễ thời hạn sản xuất thử nghiệm. Con chip này mới chỉ được bàn giao cho các nhà sản xuất chip vào đầu năm nay, bỏ lỡ mục tiêu sản xuất hàng loạt vào năm 2024. Redondo hiện tại sẽ chỉ được sản xuất dưới dạng chip thử nghiệm để giúp các kỹ sư của Google khi chuyển sang phát triển chip Laguna.
  Bộ xử lý Tensor tuỳ chỉnh hoàn toàn có nghĩa là Google sẽ có nhiều sự tự do hơn để thiết kế chipset, có thể kiểm soát hầu hết mọi khía cạnh của chip cũng như điều chỉnh lại theo các nhu cầu cụ thể của mình. Việc này tuy tiêu tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực, bên cạnh việc dòng điện thoại Pixel hiện tại cũng chỉ chiếm thị phần rất nhỏ, tuy nhiên xét trong dài hạn thì chip tuỳ chỉnh sẽ cho phép Google cung cấp các tính năng khác biệt trên điện thoại của mình để có thể tăng doanh số bán hàng theo thời gian.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo