Tin Công Nghệ - Ngọc Nguyễn Store

Không phải Apple hay Microsoft, đây mới là công ty sẽ dẫn dắt ngành công nghệ trong 5 năm tới

Ngọc Nguyễn Store 12 tháng trước 245 lượt xem

  Là nhà sản xuất chip được hưởng lợi lớn nhất từ sự bùng nổ AI tạo sinh, nhiều khả năng Nvidia sẽ là người dẫn dắt ngành công nghệ trong nhiều năm tới.
  Lại một bê bối rúng động ngành chip nhớ Trung Quốc: Sản phẩm ‘cây nhà lá vườn’ bị nghi là công ty Mỹ ngụy trang, thành tựu suốt nhiều năm có nguy cơ sụp đổ 
  Lo ngại card đồ họa bị cong vênh do quá nặng, MSI ra mắt phiên bản 'mảnh mai' hơn để chiều lòng người dùng 
  Bên trong nhà máy phản vật chất lớn nhất trên thế giới có gì? 
  Thời hoàng kim đã xa của Intel: Gã khổng lồ bị bỏ lại phía sau vì không chịu thay đổi, chật vật gần 3 năm chưa thể thoát khỏi 'vũng lầy' 
  Cùng với việc công nghệ AI tạo sinh mới ngày càng trở nên phổ biến, giá trị vốn hóa của Nvidia đã vượt qua con số 1.000 tỷ USD. Cho dù không phải công ty công nghệ đầu tiên đạt giá trị vốn hóa này, nhưng Nvidia là nhà sản xuất chip đầu tiên đạt được mức giá trị vốn hóa kỷ lục này.

  Nguyên nhân đằng sau đà tăng trưởng chóng mặt này không gì khác ngoài cơn sốt công nghệ AI tạo sinh đang lan ra trên toàn cầu, sau khi được châm ngòi bởi ChatGPT và OpenAI. Trong số các công ty sản xuất chip, Nvidia chính là công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ sự bùng nổ của công nghệ mới này khi các sản phẩm chip đồ họa cũng như máy chủ của công ty trở thành công cụ không thể thiếu để tạo nên các ứng dụng AI tạo sinh mới.

  Với mức giá trị vốn hóa này, Nvidia đã đứng ngang hàng với các tượng đài công nghệ khác bao gồm Microsoft, Apple, Alphabet, Amazon – các công ty có giá trị vốn hóa trên một nghìn tỷ USD. Nhưng điều đáng nói hơn cả là tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Nvidia đã tăng đến gần 200%, từ mức 140 USD/cổ phiếu lên xấp xỉ 400 USD/cổ phiếu, đánh bại mọi cổ phiếu công nghệ khác trong cùng thời gian qua.

  Nhưng nếu nhìn vào tiềm năng của công nghệ AI hiện nay, rất có thể 1.000 tỷ USD chưa phải là con số cuối cùng của Nvidia. Thậm chí có thể nói rằng trong vòng 5 năm tới, cái tên dẫn dắt của ngành công nghệ sẽ không phải là Apple hay Google, mà chính là nhà sản xuất chip đồ họa Nvidia.

  AI - công nghệ sẽ đóng góp 15.000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu

  Nếu nhìn vào vị thế hiện tại của Apple, điều này tưởng chừng như bất khả thi. Nhưng nếu nhìn vào tiềm năng của công nghệ AI đối với nền kinh tế, điều này hoàn toàn có thể. Theo đánh giá của các nhà phân tích, nếu như smartphone có thể đóng góp 4,4 nghìn tỷ USD cho GDP toàn cầu, mức đóng góp của công nghệ AI đối với nền kinh tế được dự báo có thể lên tới 15 nghìn tỷ USD. Nếu như smartphone đã đưa Apple, Google và Facebook lên vị thế hiện tại, không khó để thấy Nvidia sẽ tiến xa như thế nào trước làn sóng công nghệ AI hiện nay.

  Trong khi smartphone hay điện thoại di động chủ yếu hướng tới người dùng cá nhân và tác động một phần tới hoạt động doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo có thể vươn tới mọi ngóc ngách của các ngành công nghiệp và cả nền kinh tế, cũng như thay đổi cả người tiêu dùng, các doanh nghiệp nhỏ và các tập đoàn lớn. Tính đến năm 2018, AI đã đóng góp khoảng 2 nghìn tỷ USD cho GDP toàn cầu.

  Quan trọng hơn cả, có 2 yếu tố khiến Nvidia trở thành nhà sản xuất chip hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng AI này: sự ủng hộ của các nhà phát triển và kéo theo đó là các GPU trên nền tảng đám mây.

  Nvidia - nhà sản xuất chip hưởng lợi lớn nhất

  Các GPU Nvidia vốn đã được các nhà phát triển đón nhận khi xây dựng ứng dụng hoặc trò chơi điện tử xung quanh phần cứng này, nhưng lợi thế này chỉ trở nên rõ ràng trước sự bùng nổ của công nghệ AI. Cho dù cả Google và Microsoft đều có các chip AI riêng như dòng chip tùy chỉnh TPU hoặc các chip FGPA, nhưng với nhà phát triển ứng dụng AI, chúng đều không dễ dùng và linh hoạt như các GPU.

  Trong khi đó, dù cùng sản xuất nên các GPU mạnh nhất thế giới, các GPU của AMD lại không được các nhà phát triển ưa chuộng cũng như có tiếng là driver không ổn định. Ngoài ra các GPU của Intel cũng còn quá mới và khó có thể được sử dụng cho các ứng dụng AI. Điều này biến các GPU của Nvidia thành lựa chọn gần như duy nhất cho các nhà phát triển khi xây dựng ứng dụng AI.

  Sự ưa chuộng của các nhà phát triển ứng dụng còn mang lại một tập khách hàng quan trọng cho Nvidia, đó là các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, như Amazon, Google và Microsoft. Để phát triển được ChatGPT, OpenAI nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Microsoft với các máy chủ đám mây trang bị hàng chục nghìn GPU A100 cao cấp của Nvidia.

  Sự chín muồi và tăng trưởng bùng nổ của công nghệ AI càng khiến các nhà phát triển cần đến khả năng xử lý mạnh mẽ hơn nữa. Nvidia cho thấy đang tận dụng rất tốt xu thế khi liên tục ra mắt các GPU mạnh mẽ hơn, cao cấp hơn như H100 hoặc thậm chí cả siêu máy chủ AI mới DGX GH200 được tạo thành từ 256 siêu chip xử lý được liên kết với nhau, hứa hẹn mang đến khả năng xử lý lớn gấp nhiều lần so với các hệ thống tạo thành từ GPU A100.

  Nvidia - Công ty dẫn dắt tăng trưởng của AI trong vài năm tới

  Một ví dụ rõ ràng hơn cho thấy ảnh hưởng của các GPU Nvidia đối với sự phát triển AI là Trung Quốc. Bị các quy định hạn chế của chính phủ Mỹ, những người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang không thể tiếp cận được GPU A100 của Nvidia.

  Vì vậy, cho dù nhiều công ty đang ra mắt các chatbot AI tương tự như ChatGPT, các đánh giá ban đầu cho thấy chúng đều có tốc độ và chất lượng phản hồi kém hơn so với chatbot của OpenAI. Không được tiếp cận với các GPU mạnh mẽ của Nvidia, khả năng huấn luyện và xử lý của những mô hình AI đến từ Trung Quốc đang cho thấy sự thua sút rõ rệt hơn các đối thủ khác.

  Điều tương tự cũng có thể xảy đến với các công ty tham gia sân chơi AI hiện tại, khi các công ty đều đang cố gắng giành được những GPU mạnh mẽ của Nvidia cho ứng dụng AI của mình. Nhiều khả năng sự phát triển của công nghệ AI sẽ phụ thuộc vào sức mạnh mà các GPU Nvidia cung cấp - tương tự như việc ngành công nghệ từng phụ thuộc vào sức mạnh của các CPU Intel trước đây.

  Với sự bùng nổ của hàng loạt công cụ AI tạo sinh trong thời gian ngắn vừa qua, với sự tham gia của không chỉ các startup mà cả các tên tuổi lớn trong làng công nghệ, bao gồm Microsoft, Google, Adobe (thậm chí cả Apple khi công ty đang tuyển dụng các kỹ sư AI tạo sinh nhằm phát triển nội dung cho kính thực tế hỗn hợp), với hàng loạt các ứng dụng mới hứa hẹn thay đổi cả nền kinh tế.

  Điều đó cho thấy nhiều khả năng AI tạo sinh mới chỉ đang ở giai đoạn đầu trong chu kỳ phát triển của mình và hơn ai hết, Nvidia đang là nhà sản xuất chip hưởng lợi lớn nhất từ công nghệ này. Sẽ không quá khi nói rằng, Nvidia sẽ là công ty làm nên các bước phát triển tiếp theo của công nghệ AI trong tương lai, cũng như là người dẫn dắt cả ngành công nghệ trong vài năm tới.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo