Ổ cứng HDD đối diện nguy cơ lỗi thời khi các hãng game PC thực hiện một thay đổi quan trọng

Ngọc Nguyễn Store 3 tháng trước 39 lượt xem

  Ở thời điểm năm 2023, việc sử dụng HDD để lưu trữ và cài đặt game đang dần trở nên 'lõi thời'. Với tốc độ đọc ghi, truy xuất dữ liệu thấp, hay tốc độ tải game chậm hơn rất nhiều lần so với SSD (dù là sử dụng loại ổ HDD có tốc độ cao nhất), lợi thế duy nhất còn lại của HDD trước ổ đĩa thể rắn đến từ dung lượng lưu trữ lớn, cùng chi phí bỏ ra ít hơn đáng kể.

  Mặc dù vậy, sự xuất hiện của hàng loạt tựa game bom tấn trong vài năm trở lại đang dần khiến ổ HDD trở nên đuối sức trong việc tải kịp dữ liệu theo thời gian thực, đặc biệt là khi nhà sản xuất đã 'nhồi nhét' hàng tá các hiệu ứng đồ họa, vật thể 3D vào một khung cảnh game.

  Điều này có nghĩa, ổ cứng HDD đang đối diện nguy cơ trở nên 'lỗi thời' trước làn sóng các tựa game mới trên PC chuẩn bị ra mắt.


  Trên thực tế, nhiều tựa game PC đã, đang và sẽ yêu cầu người dùng bắt buộc phải trang bị tối thiểu ổ SSD, và không hỗ trợ ổ HDD.

  Chẳng hạn, tại sự kiện giới thiệu game Xbox Games Showcase tổ chức vào chủ nhật tuần trước, Starfield – tựa game nhập vai bom tấn của hãng Bethesda đã yêu cầu người dùng để trống 125GB dung lượng lưu trữ trên ổ SSD. Cần lưu ý, đây không phải là cấu hình yêu cầu, mà là cấu hình tối thiểu để chơi Starfield trên PC.

  Không chỉ riêng Starfield, một số tựa game khác như Cyberpunk 2077 cũng dần loại bỏ HDD ra khỏi cấu hình tối thiểu. Theo đó, bản mở rộng Phantom Liberty sắp tới của Cyberpunk 2077 đã nâng cao cấu hình và yêu cầu người chơi phải sử dụng SSD để cài đặt game. NSX CD Projekt RED cũng đồng thời khẳng định người chơi vẫn có thể cài đặt game trên HDD, nhưng có thể sẽ gặp nhiều vấn đề kỹ thuật cũng như hiệu suất phát sinh trong quá trình chơi.

  CD Projekt Red giải thích trong một bài đăng trên blog: "Một trong những thay đổi là lựa chọn ngừng hỗ trợ ổ cứng HDD cho các yêu cầu tối thiểu – ổ SSD cung cấp thời gian tải nhanh hơn, cải thiện khả năng truyền dữ liệu theo thời gian thực và hiệu suất tổng thể tốt hơn khi so sánh với ổ cứng HDD.

  Theo The Verge, việc các nhà sản xuất game dần ngừng hỗ trợ ổ HDD là điều không còn bất ngờ. Trong bối cảnh các tựa game đang dần ngừng hỗ trợ các thế hệ máy chơi game thế hệ trước như PS4/Xbox One (vốn sử dụng ổ HDD tốc độ quay 5400rpm), các nhà sản xuất sẽ tập trung vào việc tối ưu game cho các thế hệ console hiện tại như PS5 và Xbox Series X/S. Cả 2 máy console đời mới của Sony và Microsoft đều được trang bị các ổ SSD đời mới nhất với tốc độ đọc ghi dữ liệu cực nhanh. Đây là yếu tố tác động đáng kể tới cấu hình tối thiểu và cấu hình yêu cầu của các tựa game khi ra mắt trên PC, do các nhà phát triển sẽ đảm bảo sự đồng đều về mặt kỹ thuật giữa 3 hệ máy.

  Về giá SSD, loại ổ lữu trữ này đã rẻ hơn đáng kể và dự kiến sẽ còn thấp hơn nữa trong những tháng tới, theo TechSpot.

  Theo đó, giá SSD đã giảm mạnh kể từ tháng 1/2023 trong bối cảnh dư thừa bộ nhớ flash NAND. Theo báo cáo của Tom's Hardware, SSD đã trở nên rẻ hơn từ 15% đến 30% kể từ đầu năm 2023, với dự kiến sẽ có nhiều đợt cắt giảm về giá hơn trong những tháng tới. Các nhà sản xuất bộ nhớ flash NAND đã giảm sản lượng của họ kể từ năm ngoái để ngăn chặn tình trạng giảm giá chóng mặt, nhưng mọi thứ dự kiến sẽ còn tốt hơn cho khách hàng trong những tháng tới.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo