Tin Công Nghệ - Ngọc Nguyễn Store

Review watchOS 10 dev beta sau 1 tháng: mượt, giao diện ngon, nhưng phải làm quen lại thao tác

Ngọc Nguyễn Store 10 tháng trước 196 lượt xem

  Mình đã cập nhật lên watchOS 10 dev beta từ những ngày đầu được phép cài đặt, hiện tại Apple Watch của mình đang chạy watchOS 10 dev beta 2. Sau khoảng hơn 2 tuần trải nghiệm thì mình có một số chia sẻ với anh em về các tính năng mới trên watchOS 10 dev beta.

  Cách sắp xếp ứng dụng mới
  Nhìn chung về mặt thiết kế thì gần như vẫn giống watchOS 9 nhưng điểm khác bây giờ là thao tác xem ứng dụng của anh em, hiện tại thay vì anh em phải touch tìm ứng dụng mình cần thì có thể xoay Digital Crown để cuộn lên xuống. Đây là một thay đổi có ích đối với mình vì thường quen với thao tác cuộn lên xuống thay vì touch kéo qua kéo lại để tìm ứng dụng. Mình nghĩ thao tác này cũng sẽ thoả mãn được những anh em vì thao tác chung của chúng ta hiện tại trên hầu hết các thiết bị là cuộn lên xuống, thay đổi nhỏ này cho thấy Apple đã nghiên cứu và khảo sát ý kiến của người dùng khá kỹ trước khi đem nó lên watchOS 10.

  Khu vực Control Center
  Hiện tại khu vực Control Center đã được Apple làm lại đẹp hơn, cảm giác những icon trong phần Control Center được làm nhỏ hơn, nhìn dễ chịu hơn. Ngoài ra, background của nó hiện tại sẽ hiển thị ở dạng Blur thay vì là background đen như trước đây, cái này cũng làm mình có cái nhìn dễ chịu hơn. Có một thay đổi khác ở Control Center là cách truy cập nó, hiện tại anh em sẽ không truy cập theo cách trước đây là vuốt từ dưới lên nữa mà nhấn cái nút dài dài bên hông phải, nút này Apple gọi là Side Button, mình thấy thao tác này trở nên thiếu tự nhiên đối với mình và cũng cần mất thời gian để làm quen lại.

  Mặt đồng hồ mới
  Hiện tại những mặt đồng hồ mới mà Apple giới thiệu tại WWDC23 đều đã có sẵn trên watchOS 10 dev beta 2, cả 2 mặt đồng hồ này phần lớn thời gian mình đều không chọn nó. Nhưng có một mặt mình ấn tượng là mặt chó Snoopy, nhìn vui vui. Mỗi lần anh em giơ tay lên để xem thì nó sẽ đổi một bối cảnh và hành động của chó Snoopy, nhìn cũng hay hay, nói chung chắc do mặt đồng hồ này ở mức cơ bản nên nó hoạt động rất mượt, chưa thấy lag trong những chuyển động của chú chó kia. Còn mặt đồng hồ còn lại mình thấy không có gì ấn tượng nên xài được 1-2 tiếng là không xài nữa ????.

  Smart Stack
  Đây là tính năng mới được Apple thêm vào watchOS 10, nếu mình nhớ không lầm thì tính năng này trước đây đã có mặt trên những phiên bản watchOS đầu tiên, anh em nào nhớ kỹ thì có thể xác nhận dùm mình lại vụ này. Về mặt trải nghiệm thì cảm nhận là không thấy khác biệt nhiều với lúc không có, thực tế trong vòng 2 tuần sử dụng watchOS 10 thì không quá nhiều dịp mình truy cập vào Widget.

  Nhưng có một số trường hợp mình cần nhanh thì nó đáp ứng tốt, ví dụ: nếu mình chuẩn bị ra đường và cần xem nhanh thời tiết thì mình sẽ truy cập vào giao diện widget để xem hiện tại có mưa hay không để biết chuẩn bị, ngoài ra mình có những lớp học kỹ năng và mình cũng có để những thông tin khác như phòng học và khung giờ, những thứ này mình hoàn toàn sử dụng tính năng Widget để xem nhanh mà không cần phải lôi điện thoại ra. Đó là 2 cái mình sử dụng nhiều nhất, ngoài ra những Widget khác đều không có tác dụng với mình cho lắm :D.
  Animation mượt
  Xong những tính năng thì mình muốn chia sẻ với anh em về độ mượt khi sử dụng trên Apple Watch chạy watchOS 10, chính xác mình đang chạy watchOS 10 dev beta 2 trên Apple Watch SE 2. watchOS đem lại cho mình trải nghiệm tốt hơn hoàn toàn so với watchOS cũ hay iOS 17 và iPadOS 17, vì 2 hệ điều hành iOS 17 và iPadOS 17 đôi lúc nó khá lag và khiến mình không giữ được bình tĩnh :D.

  Nhưng với watchOS 10 dev beta thì mình chưa thấy bao giờ nó lag dù chỉ là nhỏ nhất, ngoài ra nó còn quá mượt do Apple đã tối ưu và điều chỉnh lại Animation trên watchOS 10, anh em mà dùng sẽ cảm thấy nó mượt hơn hẳn so với watchOS 9 trên cùng một thiết bị. Hiệu ứng đóng, mở app, cuộn lên xuống bung ra bung vào nói chung cực kỳ mượt, sau khi dùng watchOS 10 thì chỉ mong Apple cũng làm iOS 17 và iPadOS 17 mượt giống vậy.
  Những cái mình thích
  Những thứ mình thích trên watchOS 10 khá nhiều và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm sử dụng của mình. Mình sẽ liệt kê một số điểm mình thích:
  .Animation mượt, hầu như không lag khi sử dụng
  .Cách sắp xếp ứng dụng mới, cuộn sướng hơn
  .Giao diện nhìn chung đẹp và các góc được bo nhiều hơn, cảm giác dễ chịu hơn

  Những cái mình không thích
  Bên cạnh những thứ thích thì cũng sẽ có những thứ không thích, nhưng những cái không thích thường là những yếu tố quan trọng hơn.
  .Thao tác truy cập Control Center phải mất nhiều thời gian làm quen lại
  .Smart Stack vẫn chưa có quá nhiều điểm nổi bật, chưa hỗ trợ những app mình hay xài
  .Mặt đồng hồ mới không có gì đặc sắc, cái mình luôn hóng trên những watchOS mới là mặt đồng hồ mới nên điều này làm mình hơi thất vọng.

  Vừa rồi là một số chia sẻ của mình sau gần 1 tháng trải nghiệm watchOS 10 dev beta, con mình hiện dùng để chạy phiên bản này là Apple Watch SE 2. Nếu anh em có trải nghiệm nào khác với mình thì có thể chia sẻ thêm bên dưới để cùng bàn luận, ngoài ra nếu có gặp lỗi gì thì cũng comment bên dưới nha anh em, hiện tại thì mình chưa gặp lỗi.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo