Tin Công Nghệ - Ngọc Nguyễn Store

Tích hợp công nghệ Intel cũng chưa có, AMD hé lộ con chip laptop có hiệu năng chơi game mạnh nhất thế giới

Ngọc Nguyễn Store 10 tháng trước 222 lượt xem

  AMD và Asus mới đây đã công bố ROG Strix Scar 17 X3D – một mẫu laptop chơi game cao cấp với cấu hình cực mạnh, hướng tới đối tượng game thủ. Bên cạnh điểm mạnh về kích thước màn hình (17 inch), ROG Strix Scar 17 X3D còn gây chú ý khi trang bị mẫu CPU di động mới nhất hiện nay của AMD với tên mã Ryzen 9 7945HX3D.

  Nói một cách ngắn gọn, Ryzen 9 7945HX3D có thể coi là mẫu CPU di động có hiệu năng chơi game mạnh nhất hiện nay của Đội Đỏ (biệt danh của AMD), vượt trội hơn nhiều so với các dòng sản phẩm dành cho laptop trước đây của hãng này, theo The Verge.

  Theo đó, con chip này trang bị 16 lõi và 32 luồng với xung boost lên tới 5,4 GHz, với TDP “55W+” – thông số đủ để đưa Ryzen 9 7945HX3D lên top đầu về mặt hiệu năng. Tuy nhiên, đây cũng là CPU di động đầu tiên của AMD được trang bị công nghệ 3D V-Cache (hay X3D) độc quyền của Đội Đỏ.

  Với bộ nhớ đệm L3 có dung lượng 144MB, Ryzen 9 7945HX3D đượcAMD gọi là “CPU di động có hiệu năng chơi game mạnh nhất thế giới”. So với phiên bản Ryzen™ 9 7945HX không trang bị V-Cache, Ryzen 9 7945HX3D có hiệu năng nhanh hơn 15%.

  Cụ thể hơn, AMD bố rằng 3D V-Cache sẽ tăng hiệu suất của Ryzen 9 7945HX3D trong các tựa game như Shadow of the Tomb Raider lên 11% ở ngưỡng TDP 70W và 23% ở TDP 40W. AMD cho biết, kết quả nói trên được thực hiện trên mẫu laptop mới của Asus, vốn trang bị card đồ họa Nvidia GeForce RTX 4090 (phiên bản laptop), với 32GB RAM DDR5 và SSD 1TB.

  Trong vài năm trở lại đây, công nghệ X3D được coi là nền tảng cho sự thống trị hiện tại của AMD trong lĩnh vực CPU cho tác vụ chơi game trên PC. Về cơ bản, công nghệ này  sử dụng chip SRAM xếp chồng 3D theo chiều dọc nằm trên khuôn bộ xử lý, do đó tăng dung lượng bộ đệm L3 lên ngưỡng cao hơn, cho phép tăng hiệu suất khi chơi game. So với các thế hệ CPU không trang bị 3D V-Cache, hiệu năng của các mẫu CPU trang bị X3D cũng nhanh hơn đáng kể, mặc dù trang bị cùng số nhân/luồng xử lý.

  Trên thực tế, công nghệ này khi trang bị trên các dòng CPU cho PC như Ryzen 7 5800X3D đã chứng minh AMD hoàn toàn có thể đấu sòng phẳng với các con chip Raptor Lake từ đối thủ Intel, đặc biệt là trong các tác vụ như chơi game hay chỉnh sửa file đa phương tiện, vốn luôn là thế mạnh của Đội Xanh. Bản thân Intel hiện cũng chưa có công nghệ tương tự như X3D.

  Tuy nhiên, liệu việc trang bị X3D trên các con chip di động của AMD có mang tới kết quả tương tự như trên PC hay không vẫn chưa được kiểm chứng. Intel hiện đang thất thế trước AMD trong cuộc cạnh tranh về thời lượng pin, nhưng các CPU của Đội Xanh vẫn được trang bị nhiều hơn trên các mẫu laptop chơi game cao cấp.

  Nếu AMD có một con chip có thể vượt qua Intel về cả hiệu năng và hiệu suất, đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho game thủ khi có thể hưởng lợi từ cuộc cạnh tranh từ hai hãng CPU lớn nhất thế giới trong phân khúc laptop chơi game cao cấp, The Verge đánh giá.

  Được biết, laptop Strix Scar 17 X3D trang bị CPU Ryzen 9 7945HX3D sẽ được lên kệ vào ngày 22/8 tới đây.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo