Rõ hơn về việc cài app bên ngoài trên iPhone, khác gì Android? - Ngọc Nguyễn Store

Rõ hơn về việc cài app bên ngoài trên iPhone, khác gì Android?

Ngọc Nguyễn Store 4 tháng trước 115 lượt xem

  Như vậy Apple đã chính thức cho phép người dùng có thể cài đặt ứng dụng từ bên ngoài (sideload) thay vì từ App Store như hơn chục năm nay, ít nhất tại châu Âu. Hãy cùng làm rõ về sự thay đổi này dù chúng ta không thể sử dụng nó, cũng như là để xem việc cài app bây giờ đã thoải mái và tự do như trên Android hay chưa.
  Về cơ bản thì từ iOS 17.4 phát hành vào tháng 3 này, người dùng tại châu Âu sẽ có thể cài app từ bên ngoài App Store, dù Apple vẫn sẽ phần nào đó quản lý việc làm này. Về phía nhà phát triển, họ sẽ có thể tạo một kho ứng dụng để phân phối app nhưng cũng phải được Apple phê duyệt. Tức là bản chất thì đã tự do hơn nhưng Apple vẫn kiểm soát, chỉ là nới lỏng ra mà thôi.
  Như vậy có thể hiểu là người dùng có thể cài app không cần phải thông qua App Store nữa nhưng vẫn phải thông qua một kho ứng dụng bên thứ 3, chứ không thể tự do tải một file như kiểu .apk bên Android về và cài vào máy, chuyện đó không bao giờ xảy ra. Quy trình sẽ là người dùng lên trang web của đơn vị làm kho ứng dụng, tải kho ứng dụng đó về và cài đặt vào máy của mình (sau đó là cài app như bình thường). Dĩ nhiên để kho ứng dụng có thể được cài vào iPhone của người dùng thì nó phải được duyệt bởi Apple, các app trên kho ứng dụng ngoài App Store cũng phải được Apple công chứng (notarized) và tuân theo một vài quy tắc cơ bản, ví dụ như sẽ bị quét để phát hiện malware. Với tư cách là người làm chủ khu vườn iOS, Apple vẫn sẽ phê duyệt và giám sát toàn bộ quy trình từ việc cài kho ứng dụng, tải app về. Hay như một app cũng chỉ được phát hành trên một kho ứng dụng mà thôi, chứ không thể tràn lan.
  Về phía người dùng, Apple cũng có cách để giám sát việc cài kho ứng dụng bên thứ 3 để đảm bảo chỉ người dùng ở khu vực châu Âu sử dụng được. Apple sẽ có cài gọi là ‘countryd’, coi như là ID để họ biết được thiết bị tới từ châu Âu hay không, dựa trên thông tin về hóa đơn thanh toán Apple ID, vị trí hiện tại, cài đặt vùng trên iOS… Nói chung là Apple sẽ làm gắt vụ này để người dùng khu vực khác không thể sử dụng, vì họ không chỉ cần đổi vùng của Apple ID mà sẽ dựa trên cả vị trí của thiết bị nữa thì mới có thể cài app từ bên ngoài.
  Về khoản hoa hồng, nếu đơn vị phát triển vẫn chọn App Store để phát hành app tại châu Âu thì Apple sẽ thu phí 17%, cộng thêm 3% nữa nếu chọn hệ thống thanh toán của Apple (mua trong app). Mức ăn chia này trước đây là 30/70. Với các app phát hành thông qua kho ứng dụng bên thứ 3 thì nhà phát triển không phải trả khoản hoa hồng nào cho Apple nhưng nếu đó là một app được rất nhiều người dùng (trên 1 triệu lượt tải về một năm) thì Apple sẽ thu phí 0,5 EUR cho mỗi lượt tải thêm. Phí công nghệ lõi này sẽ áp dụng với cả ứng dụng được phát hành trên App Store và từ kho bên ngoài.
  Tóm lại, nó sẽ không giống việc sideload app trên Android khi chúng ta có thể lên một trang web bất kỳ, tải một file APK về máy và cài đặt. Apple vẫn sẽ bắt phải thông qua kho ứng dụng và họ kiểm duyệt kho ứng dụng, app để đảm bảo những quy tắc họ đề ra. Khác biệt ở đây chỉ là người dùng không cần thông qua App Store để tải app và nhà phát triển không cần thông qua App Store để bán app nữa. Và nếu nhà phát triển chọn App Store để bán app thì họ sẽ chỉ phải trả cho Apple khoản hoa hồng 17% (trước là 30%). Dĩ nhiên nếu app được bán thông qua kho ứng dụng khác thì sẽ không có một số tính năng của App Store như báo cáo sự cố, chia sẻ trong gia đình, hỏi để mua (quản lý con cái) và refund.
  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo