Apple lần đầu chiếm ngôi vương smartphone tại Trung Quốc - Ngọc Nguyễn Store

Apple lần đầu chiếm ngôi vương smartphone tại Trung Quốc

Ngọc Nguyễn Store 4 tháng trước 125 lượt xem

  Apple vượt mặt Vivo để trở thành hãng điện thoại có doanh số cao nhất Trung Quốc năm 2023 giữa bối cảnh toàn bộ thị trường đều sụt giảm.

  Theo thống kê của công ty dữ liệu IDC, thị phần smartphone của Apple Trung Quốc năm 2023 đạt 17,3 %, lần đầu chiếm vị trí số một tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, tổng số iPhone bán ra của Apple tại đây vẫn giảm 2,2% so với cùng kỳ 2022, do sự cạnh tranh từ sản phẩm của đối thủ cũng như iPhone thế hệ mới không có nhiều nâng cấp mạnh, khiến sức hấp dẫn giảm sút.

  Arthur Guo, nhà phân tích cấp cao của IDC Trung Quốc, đánh giá đây là thành công lớn của Apple, nhất là khi phải đối mặt với trở lại ấn tượng của Huawei trong quý IV/2023 cùng tâm lý hạn chế chi tiêu của người dùng trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Apple đạt được thành tích này còn nhờ đã triển khai chương trình khuyến mãi và livestream kích cầu trên các nền tảng thương mại điện tử.

  Trong khi đó, Vivo, công ty giành ngôi vị số một năm 2022, hiện tụt xuống thứ tư với 16,5% thị phần. Ba vị trí còn lại trong top 5 là Honor (17,1%), công ty từng thuộc về Huawei, Oppo (16,7%) và Xiaomi (13,2%).

  Trong năm qua, 271,3 triệu smartphone được bán ra tại Trung Quốc, giảm 5% so với cùng kỳ, và cũng là con số thấp nhất tại thị trường này trong một thập kỷ. Cả 5 công ty dẫn đầu đều giảm doanh số.

  Năm 2023 cũng đánh dấu sự hồi sinh của Huawei khi đánh bật Xiaomi để quay trở top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc tính riêng quý IV/2023, sau hơn hai năm đứng ngoài nhóm. Doanh số điện thoại của Huawei tăng 36,2% trong quý cuối 2023, nhờ đó chiếm 13,9% thị phần, tăng từ 10,3% của cùng kỳ năm 2022.

  Sự trở lại của Huawei được dự đoán sẽ làm nóng cuộc đua smartphone 2024 vì không nhà sản xuất nào muốn vắng bóng trong top 5 tại Trung Quốc. Trước đó, các nhà phân tích Jefferies dự đoán số iPhone xuất xưởng sẽ tiếp tục giảm năm nay, trong khi Huawei đang củng cố thị phần và dự kiến bán 64 triệu điện thoại trên toàn cầu, gần gấp đôi mức 35 triệu của năm 2023.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo