Tin Công Nghệ - Ngọc Nguyễn Store

CEO AMD: AI rồi sẽ thành một phần quan trọng của quá trình thiết kế chip bán dẫn

Ngọc Nguyễn Store 8 tháng trước 87 lượt xem

  Tiến sĩ Lisa Su, CEO AMD vừa rồi đã có những chia sẻ tại hội thảo quốc tế về trí thông minh nhân tạo tại Thượng Hải, Trung Quốc. Bà cho rằng thiết kế phần cứng sẽ sớm cần tới những kỹ năng mới hoàn toàn thì mới tạo ra được những con chip bán dẫn thực sự có khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó là những tuyên bố liên quan tới “cuộc cách mạng AI”, và cách AMD tận dụng những cải tiến của công nghệ thuật toán machine learning để phục vụ thiết kế sản phẩm chip trong tương lai.
  Còn trong khi đó, giám đốc công nghệ của AMD, Mark Papermaster cũng xác nhận, tập đoàn đang sử dụng mô hình AI để thiết kế chip bán dẫn, thử nghiệm và xác nhận thiết kế chip xử lý. Họ đang có kế hoạch ứng dụng AI sâu hơn trong quá trình thiết kế chip xử lý, bên cạnh sự trợ giúp của những công cụ thiết kế tự động, gọi là EDA, Electronic Design Automation.
  Ở bên kia chiến tuyến là đối thủ trực tiếp của AMD, Nvidia. Hiện giờ Nvidia không chỉ đang thống trị thị trường nghiên cứu AI, đặc biệt là mô hình ngôn ngữ với những sản phẩm giá hàng chục nghìn USD mỗi GPU như A100 và H100. Họ còn có cả một thư viện phần mềm có sự trợ giúp của AI để phục vụ các đối tác thiết kế chip xử lý. Tại GTC 2023, Nvidia công bố thư viện cuLitho này đang được TSMC và cả ASML ứng dụng.
  Về phần AMD, họ cũng đã có chip xử lý chuyên trách phục vụ nghiên cứu AI, thế hệ GPU Instinct MI300 và MI300X, dự kiến bán ra thị trường vào cuối năm nay.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo