Tin Công Nghệ - Ngọc Nguyễn Store

Intel khai tử thương hiệu (Core i) sau 15 năm, sẽ sử dụng cách đặt tên mới tương tự AMD

Ngọc Nguyễn Store 1 năm trước 208 lượt xem

  Sau 15 năm liên tục sử dụng thương hiệu Core 'i' cho các sản phẩm chip của mình, Intel đã quyết định làm mới tên gọi dòng chip thế hệ 14 của mình.
  Thương hiệu Core "i" của các thế hệ bộ xử lý do Intel sản xuất đã tồn tại được 15 năm, kể từ thế hệ chip Core đầu tiên ra mắt vào năm 2008. Trên thực tế, cách đặt tên sản phẩm này đã trở nên quá quen thuộc với hầu hết người dùng công nghệ. Không hề quá lời khi nói rằng, cứ nhắc đến Core 'i' là nhắc tới Intel.Tuy nhiên, điều này sẽ chính thúc kết thúc kể từ thời điểm hiện tại. Theo đó, Intel mới đây chính thức tuyên bố sẽ không dùng thương hiệu Core 'i' với các con chip thuộc thế hệ Meteor Lake sắp ra mắt và các thế hệ sau này.

  Thay vào đó, Intel sẽ sử dụng tên gọi ‘Core’ và 'Core Ultra' cho các dòng chip mới. Trong đó, “Core” là tên gọi cho các dòng CPU tiêu chuẩn, trong khi “Core Ultra” dành cho phiên bản cao cấp với thông số kĩ thuật tốt hơn. Song song đó, Intel cũng loại bỏ tiền tố ‘I’ khỏi mã định danh chip i3, i5, i7 và i9. Như vậy, nếu như tên tên cách gọi cũ của một mẫu chip là “Intel Core thế hệ thứ 14 i9-13900K”, thì tên gọi mới sẽ là Intel Core 9 14900K (hoặc Intel Core Ultra 9 14900K với thông số kỹ thuật tốt hơn bản tiêu chuẩn).

  Có thể thấy, cách đặt tên mới của Intel đã trở nên đơn giản hơn và có phần tương đồng với cách đặt tên cho các dòng CPU Ryzen của AMD.

  Việc đổi thương hiệu mới nhất của Intel diễn ra sau khi hãng này thay đổi bộ nhận dạng thương hiệu, chẳng hạn như thay đổi logo Intel mang tính biểu tượng. Intel gần đây cũng đã loại bỏ các thương hiệu CPU khác của hãng, như thương hiệu Pentium và Celeron vốn từng là những cái tên quen thuộc. Sự thay đổi này không được đón nhận nồng nhiệt bởi người dùng công nghệ.

  Về phần các con chip Meteor Lake, mẫu CPU đầu tiên của thế hệ thứ 14 của Intel sẽ ra mắt vào năm nay, mang tới nhiều thay đổi về kiến trúc phần cứng.

  Đây sẽ là những bộ xử lý Intel đầu tiên sử dụng thiết kế chiplet, được phát triển trên tiến trình 7nm của Intel (với tên gọi là Intel 4), và sử dụng kỹ thuật in khắc cực tím. Khác với các thế hệ chip trước đây, vốn không mang tới nhiều sự thay đổi lớn về hiệu năng/kiến trúc, Meteor Lake hứa hẹn sẽ mang tới bước nhảy vọt về hiệu năng.

  Bản thân sự thay đổi về thương hiệu này với dòng Meteor Lake cũng diễn ra trong bối cảnh Intel đang chìm trong khó khăn, với khoản lỗ hàng quý lớn nhất trong lịch sử của công ty trong quý đầu tiên của năm 2023.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo