Tin Công Nghệ - Ngọc Nguyễn Store

Review iPadOS 17 dev beta: Stage Manager ngon hơn, hoạt động chưa ổn định

Ngọc Nguyễn Store 11 tháng trước 180 lượt xem

  Sau WWDC23 mình đã update ngay lập tức iPadOS 17 và dùng cho tới bây giờ, và sau khoảng 2 tuần mình sử dụng iPadOS 17 trên iPad Pro của mình thì hôm nay mình muốn gửi tới anh em một bài đánh giá trải nghiệm để anh em có một tham khảo có nên lên iPadOS 17 hay không.
  Trải nghiệm còn lag, chưa ngon
  Đầu tiên về mặt mượt hay không mượt thì mình cảm thấy nhìn chung vẫn mượt nhưng đôi lúc mà mở nhiều ứng dụng quá thì nó sẽ xảy ra tình trạng giật giật và đôi khi nó tự động đóng ứng dụng luôn. Cái điều dễ nhận thấy và cũng là khó chịu nhấn là thao tác click không hoạt động khi sử dụng với Magic Keyboard, khá nhiều lần mình gặp tình trạng này và phải giải quyết bằng cách lấy ngón tay thao tác lên màn hình cảm ứng.

  Trải nghiệm Stage Manager ngon hơn, phân chia Profile tiện
  Trong quá trình trải nghiệm thực tế thì hầu hết những tính năng mới mình đều không dùng, trong rất nhiều tính năng mới thì mình có trải nghiệm nhiều nhất với 2 thứ là profile trên Safari và Stage Manager cải tiến thôi chứ ngoài ra đều không dùng, à đôi lúc cũng thấy tiện hơn khi vừa chuyển AirDrop vừa làm việc khác do trên iPadOS 17 khi anh em chuyển AirDrop nó sẽ có một pop up nhỏ thay vì bắt anh em phải chờ chuyển xong mới được out ra ngoài.
  Để nói thêm một chút về trải nghiệm trên Stage Manager được cải tiến trên iPadOS 17, mình thấy nó mượt hơn đáng kể trong qua trình chuyển đổi app, thứ 2 là vị trí mà anh em đặt để được các app giờ đây đã đa dạng hơn, trước đây mình dùng Instagram thì nó mặt định nằm ở giữa nhưng giờ mình có thể kéo nó tới bấy kỳ vị trí nào mình mong muốn trên màn hình. Ngoài ra, mình cũng có thể resize thành bất cứ kiểu gì mình muốn đối với những app có hỗ trợ. Dù Stage Manager trên iPadOS 17 được cải tiến rất ít nhưng anh em nào dùng iPad nhiều như mình thì vừa update sẽ cảm nhận được ngay Stage Manager trên iPadOS 17 dùng sướng hơn rất nhiều so với phiên bản cũ. Đó cũng là lí do dù đôi lúc dùng có lag nhưng mình vẫn không hạ cấp xuống iPadOS 16, dùng Stage Manager trên iPadOS 17 quá đã.

  Thiết kế UI bo hơn, đẹp hơn, trực quan hơn
  Về thiết kế giao diện thì khá dễ dàng nhật thấy được UI một số chổ được thiết kế lại với các góc bo tròn nhiều hơn. Lần đầu tiên mình nhìn thấy được UI mới này là search Spotlight, mình mở Spotlight ra search thử một số thông tin thì thấy những thông tin đề xuất bên dưới hiện tại đã được bo tròn các góc thay vì là góc vuông như Spotlight trên iPadOS 16.

  Widget ngoài hình khoá không hữu dụng nhiều
  Nói thêm một chút về một tính năng khác trên iPadOS 17 là tính năng widget ngoài màn hình khoá, tính năng này từ ngày đầu mình cập nhật xong mình đã set up hết những widget mình cần dùng nhưng trong quá trình sủ dụng hằng ngày mình nhận ra là chưa bao giờ mình nhìn tới nó trừ những lần đầu khi set up xong, mình nghĩ một phần là do thói quen của mình khi nhìn vào một màn hình khoá, mình thường nhìn vào trung tâm màn hình khoá hơn là nhìn sang 2 bên vì trung tâm nó có đồng hồ và những thông báo, mình nghĩ cũng nhiều anh em khác cũng sẽ có thói quen nhìn giống mình.

  Tự động điền form hữu ích nhưng chưa ổn định
  Về tính năng tự động điền form đối với các file pdf xin việc hay những loại form tương tự thì mình có trải nghiệm qua thì cảm giác khá ngon nha anh em. Tính năng này nó sẽ tự động nhận dạng những khoảng trống cần điền thông tin và nếu anh em đã lưu sẵn thông tin cá nhân của mình trước thì có thể nhấn vào thông tin cần điền nó tự động sẽ được add vào tất cả những thông tin cá nhân có sẵn vào những ô có sẵn và việc còn lại của anh em là phải điền những thông tin khác form yêu cầu mà anh em không có sẵn trên máy trước đó. À mà khi anh em di chuột từ ô này sang ô khác thì nó vẫn lag nha, hoặc cuộn từ trên xuống cũng lag lắm, tốt nhất là đợi những bản cập nhật tiếp theo mượt hơn thì xài cho sướng.

  Tóm lại trải nghiệm trên iPadOS 17 vẫn tốt nếu anh em không dùng quá nhiều những tính năng mới, mình thì chính xác mình chỉ thích Stage Manager mới thôi chứ những tính năng khác cũng không đụng vào quá nhiều, anh em nào dùng iPad làm việc chính thì khoang lên mà nếu dùng chỉ để giải trí hoặc làm việc phụ thôi thì cứ lên trải nghiệm cho đã.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo