Tin Công Nghệ - Ngọc Nguyễn Store

Tổng hợp Windows 12: Có thể ra mắt cuối năm 2024, tập trung nhiều tính năng AI

Ngọc Nguyễn Store 11 tháng trước 231 lượt xem

  Thật ra đến tận bây giờ, Microsoft vẫn chưa chính thức xác nhận Windows 12 có tồn tại, hay thời điểm ra mắt. Nhưng trong vài sự kiện do chính họ tổ chức, ví dụ Build 2023 gần đây, Microsoft đã úp mở về “Windows thế hệ mới,” dưới dạng một đoạn video clip teaser. Không ai đưa ra được kết luận chính xác, nhưng ai cũng kỳ vọng đó là Windows 12 chứ không phải Windows 11 phiên bản vận hành trển máy chủ đám mây. Thêm nữa, Microsoft cũng đã hé lộ cụm từ “Next Valley Prototype Design”, ám chỉ phiên bản hệ điều hành máy tính cá nhân kế tiếp của họ.
  Gần đây, tại hội thảo Ignite 2023, Microsoft đã vô tình để lộ thiết kế taskbar dạng “lơ lửng” giữa màn hình, chứ không phải dính chặt xuống cạnh dưới màn hình như giao diện Windows 11 hiện giờ:

  Windows Latest cho rằng, taskbar lơ lửng này chính là một phần trong những thử nghiệm của Microsoft đối với giao diện HĐH mới của họ. Những nguồn tin khác thì đưa ra dự đoán rằng, Microsoft có thể sẽ tung ra Windows 12 vào quý III năm 2024, sau đó là cập nhật dần dần máy tính đang chạy Windows 11 bản quyền lên 12 trong năm 2025.
  Hồi tháng 3 đã bắt đầu có thông tin nói rằng Intel và có thể cả AMD đã bắt đầu làm việc chặt chẽ với Microsoft để tối ưu khả năng vận hành của thuật toán AI thông qua Windows, xử lý qua những chip CPU với cụm chip machine learning chuyên biệt.
  Xét tới xu hướng và cơn sốt AI như bây giờ, với ChatGPT hay Midjourney đang khiến hàng triệu người để ý, sẽ không có gì bất ngờ khi Ryzen và Core sẽ có những phiên bản trang bị cùng lúc cả ba dạng chip xử lý: CPU đa dụng, GPU xử lý đồ họa và VPU tăng tốc xử lý machine learning. Đấy cũng là thông tin mà Intel đã đưa ra khi giới thiệu thế hệ chip xử lý kiến trúc Meteor Lake, dự kiến ra mắt cuối năm nay trên những chiếc laptop.
  Một nguồn tin khác đề cập đến chuyện Windows 12 sẽ được cài trong máy tính cá nhân ra sao. Cụ thể hơn, Windows 12 sẽ vận hành trên một phân vùng riêng trong ổ cứng, không cài thêm ứng dụng nào khác từ bên ngoài. Theo nguồn tin này, cài Windows vào một phân vùng riêng sẽ giúp việc quản lý, cập nhật Windows 12 dễ dàng hơn cho Microsoft, và bớt bực mình khó chịu, rắc rối hơn đối với anh em người dùng. Cài Windows vào phân vùng riêng cũng sẽ giúp hệ điều hành bảo mật hơn.

  Có phần trớ trêu, khi Windows 12 dự kiến sẽ ra mắt đúng vào khoảng thời gian mà Windows 11 được dự báo sẽ có tốc độ phủ tăng đáng kể. Tháng trước, tổng thị phần của Windows 11 trên thị trường máy tính cá nhân cài HĐH Windows đã chạm ngưỡng 24%, còn Windows 10 vẫn an phận ở vị trí dẫn đầu với 71% thị phần. Còn với Steam Hardware Survey, tỷ lệ máy tính cài Steam và cho chia sẻ dữ liệu thông tin cấu hình máy đưa ra con số 35.75% tổng số máy tính hiện đang cài Windows 11.
  Windows 12 ra mắt, con số thị phần của Windows 10 và 11 chắc chắn sẽ giảm, nhưng dự báo Windows 11 sẽ giảm mạnh hơn. Lý do là những người đang an tâm với Windows 10 vẫn sẽ ở lại với phiên bản HĐH cũ, cho tới thời điểm Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ cập nhật bảo mật, vá lỗi HĐH cho Windows 10. Còn với những người đang dùng Windows 11, tâm lý chung là phiên bản mới sẽ kích thích họ cập nhật để trải nghiệm những thứ mới, đặc biệt là những hứa hẹn về các tính năng liên quan tới AI, thứ mà Microsoft đang đầu tư rất mạnh tay trong nửa năm trở lại đây.

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo