Tin Công Nghệ - Ngọc Nguyễn Store

WWDC23 sẽ có những gì?

Ngọc Nguyễn Store 12 tháng trước 186 lượt xem

  Vậy là còn khoảng 1 tuần nữa thôi thì WWDC23 sẽ diễn ra, trong sự kiện WWDC này thì gần như chắc chắn Apple sẽ giới thiệu những phiên bản cập nhật phần mềm mới như mọi năm bao gồm: iOS 17, iPadOS 17, macOS 14, watchOS 10,…cùng với đó là có thể họ cũng cho ra mắt những sản phẩm phần cứng khác như Macbook Air 15 inch, kính thực tế ảo AR/VR,… mình sẽ tổng hợp những gì Apple có thể sẽ ra mắt vào WWDC23 năm nay trong bài viết này.
  iOS 17
  Như anh em cũng đã biết thì WWDC là sự kiện thường niên để Apple giới thiệu những phần mềm mới, và gần như chắc chắn iOS 17 sẽ được giới thiệu trong sự kiện WWDC23 diễn ra vào ngày 5/6 tới. Nhìn chung iOS 17 được dự đoán là sẽ không có quá nhiều khác biệt so với iOS 16, cụ thể iOS 17 chỉ nâng cấp một số tính năng nhỏ và cải thiện hiệu suất cho những chiếc iPhone cũ. Dù vậy, vẫn có những tin đồn cho những tính năng đáng chú ý như: làm mới màn hình khoá, hỗ trợ kính thực tế ảo, có app nhật ký mới,…

  iPadOS 17
  Cũng giống như iOS 17, iPadOS 17 dự kiến sẽ không thay đổi quá nhiều về mặt giao diện nhưng cos thể Apple sẽ cải thiện một số tính năng mới xuất hiện 1-2 năm trở lại đây như: Stage Manager hay Widget ở màn hình chính. Một số nguồn tin cho rằng iPadOS 17 cũng sẽ có màn hình khoá có thể thêm các widget như trên màn hình khoá của iOS. Riêng mình thì mình hóng Apple sẽ cải thiện tính năng Stage Manager để có thể có nhiều cửa sổ hơn hoặc chỉ đơn giản là cải thiện hiệu suất khi mở nhiều cửa sổ khác nhau, hiện tại khi mình mở 4 cửa sổ thì đôi lúc nó hơi lag.

  watchOS 10
  Khác với iOS hay iPadOS, watchOS 10 được dự kiến sẽ là một bản nâng cấp lớn với nhiều thay đổi đáng kể về mặt giao diện người dùng. Gurman từ tờ Bloomberg đã từng nói giao diện phần mêmm của watchOS 10 chắc chắn sẽ là sự thay đổi lớn nhất và là điểm trognj tâm cho bản cập nhật lần này. Điều này cũng dễ hiểu vì đã khá lâu Apple không chịu thay đổi giao diện của watchOS quá nhiều, và thời điểm này là thời điểm thích hợp để watchOS 10 gây sự chú ý cho cánh truyền thông khi iOS và iPadOS có những sự thay đổi nhỏ giọt.

  macOS 14
  Tin đồn về macOS 14 hiện đang rất nhỏ giọt và khả năng cao Apple cũng sẽ không thêm quá nhiều tính năng lên hệ điều hành này ít nhất là trong năm nay. Nhưng là một người dùng thì tất nhiên mình vẫn mong muốn chiếc máy mình có thêm nhiều tính năng rồi. Thứ đầu tiên mình mong đợi chắc chắn là Clipboard, mình đã từng dùng clipboard trên Android và Windows cảm thấy tính năng này dùng rất sướng, và mong là macOS 14 sẽ được trang bị tính năng này. Theo một số nguồn tin thì macOS 14 có thể sẽ được Apple bổ sung nhiều app di động hơn, có nghĩa là đối với những máy Mac chạy chip Apple Silicon thì khả năng sẽ tải được nhiều app trên iOS hơn, đây cũng là thứ rất cần thiết với anh em nào dùng Mac nhiều.

  xrOS
  Vài hôm trước đã có thông tin Apple vừa đăng ký sở hữu cho cái tên xrOS, khả năng cao việc giới thiệu xrOS chỉ là chuyện sớm muộn nhưng theo nhiều leaker thì Apple sẽ dùng WWDC23 này để giới thiệu xrOS cùng với kính thực tế ảo đến người dùng nhưng sẽ chưa đưa vào sử dụng và thương mại ngay. Mình nghĩ điều này cũng hợp lý vì hiện tại tần suất thông tin về xrOS đang nhiều lên đáng kể, với xrOS dự kiến sẽ có những tính năng đáng chú ý như: tập thể dụng với Fitness+, xem phim, chơi game,…Ngoài ra, có thể xrOS cũng sẽ có một máy tính ảo, bàn phím ảo để cho người dùng trải nghiệm làm việc bên trong chiếc kính thực tế ảo này.

  tvOS 17
  Cũng như mọi năm thì tvOS thu hút khá ít người quan tâm nhưng ở năm nay mình nghĩ anh em xài tvOS sẽ có một số nâng cấp đáng kể và cần lưu tâm. Một số tính năng được đồn đoán suốt thời gian qua như:
  Hỗ trợ video 8K trên nhiều nền tăng stream nội dung
  Hỗ trợ game Xbox và GeForce
  Phát triển tính năng Picture in Pictureu
  Sử dụng nhiều HomePod để làm âm thanh vòng
  Cải tiến bàn phím ảo trên tvOS
  Phát hành Apple Music Classical trên tvOS

  Macbook Air 15 inch
  Apple sẽ giới thiệu các MacBook mới tại WWDC, theo Mark Gurman của Bloomberg. Gurman nói rằng Apple đang phát triển MacBook Air mới với màn hình 15 inch, mặt khác MacBook Air 13 inch và Macbook Pro 13 inch cũng sẽ được ra mắt một phiên bản mới. Theo một số nguồn tin khác, Macbook Air 15 inch sẽ vẫn tương tự với Macbook Air M2 với cổng sạc MagSafe, nhiều tuỳ chọn màu sắc và đặc biệt có thể Macbook Air 15 inch sẽ được trang bị thế hệ M2 cao cấp hơn, chẳng hạn như M2 Pro hoặc M2 Ultra.

  Con chip Apple Silicon mới
  Ứng với tin đồn Apple sẽ cho ra Macbook Air mới với màn hình lớn hơn và con chip mới, thì khả năng cao Apple sẽ giới thiệu những con chip Apple Silicon mới bao gồm: M2 Pro, M2 Ultra, M3. Nếu lấy sự kiện WWDC22 năm ngoái để làm thước đo thì chúng ta có thể thấy rằng có khả năng cao Apple sẽ giới thiệu chip M3 trong sự kiện WWDC23 năm nay vì cũng chính trong sự kiện WWDC22 họ đã giới thiệu con chip Apple M2 có hiệu suất cao hơn 18% so mới chip Apple M1. Những thông tin về con chip mới vẫn đang khá nhỏ giọt, anh em nghĩ Apple sẽ trình làng con chip mới nào trong sự kiện WWDC23 lần này?

  Kính thực tế ảo
  Có thể đây sẽ là sản phẩm chiếm spotlight nếu Apple cho ra sản phẩm này tại sự kiện WWDC23 tới đây, năm ngoái vào trước thời điểm WWDC22 diễn ra thì cũng đã có nhiều người mong đợi Apple sẽ giới thiệu kính thực tế ảo nhưng cuối cùng chẳng có chiếc kính thực tế ảo nào cả. Vì vậy, năm nay khả năng cao chiếc kính này sẽ được giới thiệu ở WWDC23 sau nhiều năm mong đợi của người dùng lẫn cánh truyền thông. Điều mà nhiều người vẫn đang tò mò hiện tại là kính AR/VR của Apple sẽ sử dụng chip gì, sẽ là Apple Silicon hay là một con chip khác với cái tên mới, ví dụ R1, X1? Ngoài ra cái tên cũng làm nhiều người tò mò, mình có dạo một vòng Twitter thì mọi người có dùng nhiều 3 cái tên để nói về kính thực tế ảo của Apple gồm: Apple Headset, Reality One, Reality Pro. Anh em nghĩ họ sẽ dùng con chip gì và nó sẽ tên gì?

  Bên trên là một số thông tin để anh em hình dung được là WWDC23 sẽ ra mắt những sản phẩm nào. Cũng giống như những năm trước thì Apple sẽ update toàn bộ các phiên bản phần mềm của mình cho tất cả các thiết bị, bên cạnh đó cũng giới thiệu thêm những sản phẩm như Macbook Air nhưng một điểm đặc biệt trong WWDC23 lần này là có thể họ sẽ giới thiệu thêm một sản phẩm hoàn toàn mới là kính AR/VR, một sản phẩm hoàn toàn mới mà họ chưa từng ra mắt trước đây.
  Anh em mong đợi sản phẩm nào nhất trong WWDC23 lần này?

  Nguồn: Internet

  Tin Liên Quan

  Bình luận bài viết

  • Hãy là người bình luận đầu tiên !
  call Zalo